Tin Tức Thị Trường

Thị trường VLXD nóng lên từng ngày

Sau một thời gian khá im ắng, một loạt công trình xây dựng như cao ốc văn phòng, căn hộ cho thuê, kể cả nhà ở dân dụng tại TP.HCM và một số vùng lân cận đã khởi động trở lại. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định gói kích cầu của Chính phủ bắt đầu "ngấm” đến lĩnh vực xây dựng.

Tăng 30%

Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Việt (Pomina) Đỗ Duy Thái cho biết hiện ông đang "rót” lại thép cho một số công trình xây dựng lớn nằm rải rác tại các quận 1, 2, 10... "Lượng thép tiêu thụ trong hai tháng gần đây ở mức 55.000-60.000 tấn/tháng, tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm 2009” - ông Thái cho hay. Theo ông Thái, có đến 70% lượng thép giao tại các công trình hiện nay đều là những công trình "trùm mền” từ cuối năm ngoái.

Sức mua đối với mặt hàng ximăng cũng tăng mạnh trong hơn một tháng qua. Kết sổ giao hàng trong ngày 4-6, ông Đào Đức Toàn, một trong những nhà phân phối ximăng lớn nhất khu vực phía Nam, cho biết đã có trên 1.000 tấn ximăng được bán các nơi trong ngày. "Nếu so với mấy tháng trước, sức cầu của thị trường hiện nay là một tín hiệu tốt” - ông Toàn nói.

Các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất khu vực đường Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành (TP.HCM)... cho biết sức mua dù không tăng rầm rộ như cùng thời điểm các năm trước, nhưng so với những tháng đầu năm mãi lực tiêu thụ đã hơn rất nhiều. Hiện giá bán lẻ ximăng giữ mức trung bình 59.000-69.000 đồng/bao (tùy loại), gạch ống dao động 670-1.100 đồng/viên, gạch lát nền khoảng 110.000-250.000 đồng/m2 tùy thương hiệu.

Theo Hiệp hội Thép VN (VSA), lượng tiêu thụ thép trên cả nước trong tháng 5 ước đạt 360.000 tấn. "Dù không thể bằng với mức tiêu thụ 420.000 tấn của tháng 4, nhưng rõ ràng có dấu hiệu tái khởi động các dự án bị ngưng trệ” - ông Phạm Chí Cường, chủ tịch VSA, nhận xét.

Một cán bộ có thẩm quyền của Tổng công ty Công nghiệp ximăng VN (VICEM) cũng cho hay tính chung sau năm tháng đầu năm 2009, nhu cầu ximăng trên khắp cả nước ước tăng 8,3% so với cùng kỳ 2008, tương ứng với mức tiêu thụ khoảng 18,3 triệu tấn.

Giữ giá hay tăng?

Theo ông Đào Minh Thắng - giám đốc DNTN xây dựng Minh Thắng (Q.10), để đẩy nhanh sức cầu trên thị trường thì yếu tố giá của một số loại vật liệu chủ chốt như thép, ximăng hết sức quan trọng. Tuy nhiên, khi nhận thấy sức mua tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép đã tăng giá bán ào ạt. Chỉ tính từ đầu tháng 4-2009 đến nay giá thép đã tăng sáu lần.

Theo một chuyên gia trong ngành thép, tâm lý khi thấy giá thép liên tục điều chỉnh tăng, nhiều đại lý, nhà phân phối "nhảy” vào "ôm” hàng, đẩy giá bán lẻ lên cao khiến người tiêu dùng bị thiệt. Giá thép chỉ lắng lại khi thép nhập tràn về có giá rẻ hơn thép sản xuất trong nước từ 700.000-1 triệu đồng/tấn.

Ông Đỗ Duy Thái cho rằng tình trạng tăng giá nói trên sẽ khó có cơ hội tái diễn trong các tháng tới khi các nhà sản xuất "đụng” phải mùa mưa, cũng như đối mặt với nhu cầu thị trường chưa thật sự bền vững. "Các doanh nghiệp phải hết sức thận trọng đối với cơ chế giá bán của mình nếu không muốn bị mất thị phần” - ông Thái khuyến cáo.

  Theo Nguồn: TT/ATPvietnam

Các tin khác:
 • Nhà máy Thép Hữu Liên
 • ming hữu liên
 • hữu liên investment
 • Kanson
 • Moderno
 • Sử dụng Ống thép Hữu Liên trong công trình Bệnh Viện Quốc Tế Miền Đông - Bình Dương.
 • Dự Án Quận 2
 • Ống thép Hữu Liên vinh dự góp mặt trong các hạng mục ống thép dân dụng của tòa nhà Kumho Asiana Plaza.
 • Ống thép Hữu Liên – sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình Cụm cảng Chân Mây
 • Ống thép Hữu Liên nền tảng thép cho những hạng mục dân dụng của Vietcombank Tower
 • Ống thép Hữu Liên góp mặt trong công trình Saigon Pearl
 • Ống thép Hữu Liên góp mặt vào công trình dân dụng của Kenton Residences
 • Ống thép Hữu Liên sự lựa chọn cho Cầu Rạch Chiếc