Tiếng Việt English 华语  
   
 
GIỚI THIỆU TIN TỨC CỔ ĐÔNG SẢN PHẨM PHÂN PHỐI THƯ VIỆN
BẢN TIN HỮU LIÊN Á CHÂU
THỊ TRƯỜNG THÉP TRONG NƯỚC
THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI
BẢN TIN HUU LIEN GROUP
THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI  
Giá thép thế giới giảm trong tháng 6  

Giá:Thị trường thép thế giới trong nửa đầu năm qua biến động khá mạnh. Giá thép biến động theo từng khu vực song nhìn chung là theo xu hướng tăng. Thị trường thép châu Á và Mỹ điểm hình theo xu hướng này do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh trong khi nguồn cung khan hiếm, chi phí các sản phẩm đầu vào cao.

Riêng trong tháng 6, giá tất cả các sản phẩm thép trên thế giới đã giảm 1,2% chủ yếu do các nhà cung cấp Trung Quốc đang xuất khẩu nhiều nguyên liệu do phản ứng lại tin nước này đánh thuế xuất khẩu các sản phẩm thép cán nóng từ 01/06/2007. Tuy nhiên, các nhà máy thép vẫn được hưởng lợi từ nhu cầu tiêu thụ tiếp tục gia tăng và sự vững mạnh của ngành song giá nguyên liệu thô tăng lên cũng đang là vấn đề lớn. Tiêu thụ thép toàn cầu dự kiến vẫn vững trong năm nay và năm tới nhờ có với tỷ lệ tăng GDP toàn cầu trong hai năm tới. Lợi nhuận của các nhà máy thép Trung Quốc đã tăng 202% đạt 48,6 tỷ NDT( 6,4 tỷ USD) trong bốn tháng đầu năm nay với tổng khối lượng bán trong thời kỳ này tăng 37% đạt 584,7 tỷ NDT. Chi phí sản xuất tại các nhà máy đã tăng 6,8% và giá quặng sắt đã tăng 16%. Bắt đầu từ 01/07/2007, bộ tài chính Trung Quốc sẽ cắt giảm hoặc hạn chế bồi hoàn thuế xuất khẩu 2.831 sản phẩm trong đó tiền bồi hoàn thuế xuất khẩu một số sản phẩm thép đặc biệt như thép ống không gỉ và thép ống không nối sẽ giảm từ 13% xuống còn 5% .

Dự kiến giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn do giá xuất khẩu của Trung Quốc tăng lên do thuế xuất khẩu mới. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy giá sẽ giảm từ cuối quý 3 do nguồn cung dư thừa. Công suất sản xuất mới, chủ yếu tới từ Trung Quốc, dự kiến sẽ gây áp lực tới giá nội địa. Khối lượng xuất khẩu không dự kiến giảm dưới mức 2006 mặc dù đã đặt ra các biện pháp thuế mới. Dự kiến trung hạn, giá vẫn vững do số lượng hợp đồng mạnh và giá nhập khẩu tăng trên khắp các vùng do thuế nặng tại Trung Quốc. Giá các sản phẩm thép dự kiến giảm trong quý cuối năm 2007 song giá thép dây cán nóng có chiều hướng tăng. Nhu cầu tiêu thụ thép thế giới mạnh sẽ hạn chế tốc độ giảm giá sản phẩm này.

Giá phôi thép chất lượng dùng để cán kéo dây và thép thanh thương phẩm tại Bắc Âu đã đạt mức đỉnh cao trong mùa xuân qua do giá phế liệu tăng cao và nguồn cung thiếu hụt. Tuy nhiên, giá phế liệu đã giảm xuống trong vài tháng qua, điều này có thể sẽ làm giảm giá giao dịch trong vài tháng tới. Ngành xây dựng chắc chắn sẽ vẫn mạnh trong năm nay, điều này sẽ tác động tích cực tới thị trường thép thanh thương phẩm. Tiêu thụ dự kiến mạnh do nhu cầu tiêu thụ tăng lên từ ngành xây dựng. Dự kiến giá thép xây dựng cũng sẽ giảm vào cuối năm nay do giá phế liệu giảm và nhu cầu yếu do các yếu tố mùa vụ.

Nhu cầu tiêu thụ phôi thép chất lượng cao dùng để cán kéo dây không mạnh do áp lực cao từ nhập khẩu các sản phẩm thép dây thành phẩm, đặc biệt từ Đông Âu. Điều này gây giảm nhu cầu tiêu thụ phôi thép cán kéo dây trong EU do vậy mà giá dự kiến sẽ giảm vào cuối năm trước khi tăng lên vào đầu năm tới.

Giá thép thanh đôi và thép thanh thương phẩm tại EU đã đạt mức đỉnh cao trong những tháng qua. Giá thép thanh đôi đã tăng 80 Euro/ tấn vượt mức cao nhất đạt được trong tháng 9/2006. Giá tăng cao kỷ lục là do giá phế liệu tăng lên và nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu tiêu thụ từ Trung Đông tăng cao.

Gía thép nhập khẩu từ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên do nước này đặt thuế xuất khẩu mới do vậy giá thép trong khối EU dự kiến sẽ cao hơn mức dự kiến trước đây. Nhu cầu thép thanh đôi tại Trung Đông dự kiến vẫn vững. Tuy nhiên, tiêu thụ tại ngành xây dựng EU trong những tháng mùa đông dự kiến sẽ chậm lại do các yếu tố mùa vụ do vậy giá dự kiến giảm vào cuối năm sau đó lại tăng lên vào đầu năm sau đó.

Các ngành xây dựng và chế tạo chắc chắn sẽ mạnh trong năm nay, điều này tác động tích cực tới thị trường thép thanh thương phẩm. Nhu cầu tiêu thụ dự kiến tăng vững.

Dự báo:Viện nghiên cứu Posco Posri dự báo tại thị trường thép của những nước phát triển, cung sẽ cân bằng với cầu trong năm 2007, trong khi tại những nước đang phát triển, cung sẽ vượt cầu, chủ yếu do sản lượng tăng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ. Hoạt động mua bán lại các công ty thép sẽ tiếp tục sôi động, làm nảy sinh nhiều tranh chấp. Nhật Bản và Trung Quốc lắp đặt nhiều thiết bị mới nên sự cạnh tranh của thị trường sản phẩm giá trị gia tăng sẽ khốc liệt.

Posco Posri dự báo nhu cầu thép thế giới sẽ đạt 1.179 tỷ tấn năm 2007, tăng 5,2% so với năm 2006. Các quốc gia phát triển sẽ có mức tăng trưởng giảm từ 6,6% xuống âm 0,1% trong khi tại các quốc gia đang phát triển tốc độ sẽ giảm từ 10,4% xuống 8,4%. Dự báo nhu cầu tiêu thụ sẽ đặc biệt mạnh ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ. Tại Trung Quốc, nước sản xuất và xuất khẩu thép thép chính thế giới. Nhu cầu sẽ kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2008, tăng thêm 6,1% đạt 1,25 tỷ tấn.

(Theo Vinanet)

Các nội dung khác
1. Thị trường thép tấm cán phẳng EU
 
TÀI KHOẢN TUYỂN DỤNG SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ FAQ