Tiếng Việt English 华语  
   
 
GIỚI THIỆU TIN TỨC CỔ ĐÔNG SẢN PHẨM PHÂN PHỐI THƯ VIỆN
BẢN TIN HỮU LIÊN Á CHÂU
THỊ TRƯỜNG THÉP TRONG NƯỚC
THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI
BẢN TIN HUU LIEN GROUP
THỊ TRƯỜNG THÉP TRONG NƯỚC  
Thẩm định kỹ các dự án đầu tư vào ngành thép  

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn giao các bộ Công thương, Tài nguyên và môi trường và Hiệp hội Thép VN thực hiện kỹ việc thẩm định các dự án đang hoặc sắp đầu tư vào ngành thép.

Theo đó, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm qui trình thẩm định các dự án đầu tư sản xuất thép, tập trung thẩm định kỹ các nội dung như: trình độ kỹ thuật công nghệ, năng lực tài chính của nhà đầu tư, thiết bị và giải pháp bảo vệ môi trường để tránh tình trạng dự án đầu tư được cấp phép mà không triển khai đầu tư hoặc chủ đầu tư lợi dụng nhập khẩu thiết bị công nghệ lạc hậu, tiêu hao điện năng, nguyên vật liệu cao, không đủ điều kiện bảo vệ môi trường.

Công văn cũng yêu cầu các bộ ngành nói trên khẩn trương thực hiện việc xác định và ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật - công nghệ dây chuyền thiêu kết (kết dính các quặng vụn lại với nhau), lò cao, lò luyện thép (lò điện hồ quang, lò thổi oxy) và các thiết bị phù trợ, đảm bảo phù hợp với qui hoạch phát triển ngành thép VN giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025 để làm cơ sở cho việc đánh giá, thẩm định công nghiệp áp dụng cho các dự án đầu tư.

Đặc biệt, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm định chất lượng thép, qui định về xuất xứ hàng hóa để ngăn chặn gian lận thương mại, không cho sản phẩm thép kém chất lượng nhập khẩu vào VN.

Theo ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hiệp hội thép VN, TQ đã chính thức tăng thuế suất xuất khẩu phôi thép từ mức 15% lên thành 25%, thép thành phẩm từ 10% lên 15%. Với mức thuế suất tăng thêm này, mỗi tấn phôi thép nhập khẩu doanh nghiệp phải chi thêm từ 60-70 USD so với trước.

Trong khi đó, giá phôi thép nhập từ Trung Quốc (giá giao dịch thành công) hiện đang ở mức 700 -702 USD/tấn. Hiện có rất nhiều dự báo cho rằng với mức thuế suất vừa điều chỉnh, các doanh nghiệp sản xuất thép sẽ phải cân nhắc lại giá bán thép do mức chênh lệch thuế giữa phôi và thép thành phẩm khá lớn.

Các nội dung khác
1. Hoa Sen Group và Gemadept xây dựng cảng quốc tế
2. Doanh nghiệp xuất khẩu lao đao vì USD mất giá
3. Nổ ở lò luyện thép, 7 công nhân bị thương
4. Thị trường thép trong nước tuần cuối tháng 12
5. Mỏ sắt Thạch Khê sẽ đi vào hoạt động với công suất 10 triệu tấn/năm
6. NHẬT VÀ ĐÀI LOAN HỢP TÁC XÂY NHÀ MÁY THÉP TẠI VIỆT NAM
7. 3 NGÂN HÀNG TÀI TRỢ 750 TỶ ĐỒNG CHO DỰ ÁN THÉP
8. GIÁ ẢO VÀ XU HƯỚNG TĂNG TẤT YẾU CỦA GIÁ THÉP DẪN ĐẾN ĐẦU CƠ
9. ĐẦU CƠ THÉP TĂNG MẠNH
10. THÉP PHẾ LIỆU TRONG NƯỚC MỚI ĐÁP ỨNG GẦN 30% NHU CẦU
 
TÀI KHOẢN TUYỂN DỤNG SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ FAQ