Tiếng Việt English 华语  
     
 
     
 
TRANG CHỦ   TIN TỨC & SỰ KIỆN   THƯ VIỆN   FAQ  
THỊ TRƯỜNG THÉP TRONG NƯỚC
THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI
TRUNG QUỐC SẢN XUẤT, TIÊU THỤ THÉP VÀ THẢI RA KHÍ ĐỘC LỚN NHẤT THẾ GIỚI TRONG NĂM 2006

Theo số liệu thông kê của Tổ chức sắt và thép quốc tế IISI, Trung Quốc đã là nước sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới trong năm 2006. Đây là cái nhìn tổng quan về xu thế của thị trường thép nước này

Nước sản xuất thép lớn nhất thế giới:

Trung Quốc sản xuất được 422,7 triệu tấn thép, chiếm 1/3 tổng sản lượng thép thế giới trong năm 2006. Nhiều hơn gấp 3 lần tổng sản lượng thép của nước đứng thứ 2-Nhật Bản, với 116,2 triệu tấn. Ngành có sự đóng góp lớn của thép không gỉ - chiếm gần ½ - chiếm 3,5 triệu tấn trong tổng số 8,5 triệu tấn sản lượng thép nói chung – trong nửa đầu năm 2007.

Nước tiêu thụ thép hàng đầu thế giới:

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 30,9% tổng tiêu thụ thép thô toàn thế giới trong năm 2006, trong khi đó mức tiêu thụ của Liên minh Châu Âu, khối tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới, chiếm 17,1%. Tổ chức IISI hy vọng mức tiêu thụ thép sẽ tăng thêm 11,4% trong năm 2007 và 11,5% vào năm 2008.

Nước gây ô nhiễm nhất thế giới:

Trung Quốc cũng là nước gây ô nhiễm lớn nhất trong các nước sản xuất thép, theo tổ chức IISI thống kê là chiếm khoảng 51% số khí cácbon sinh ra từ sản xuất thép của thế giới. Theo IISI, các nhà máy thép nước này gây thoát nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính do họ sử dụng ít phế liệu và đốt cháy khá nhiều than đá để làm thép. Các nhà phân tích ước tính mỗi tấn thép được sản xuất tại lò cao sẽ thải ra khoảng 2 tấn cácbon đi-ô-xít.

Mô hình tiêu thụ toàn cầu: Các nước BRIC Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc chiếm khoảng 41% nhu cầu thép toàn cầu trong năm 2006. Tổ chức IISI dự đoán các nước này sẽ làm mức tiêu thụ của thế giới tăng trong vài năm tới, nhu cầu của các nước này dự kiến tăng thêm 12,8% trong năm 2007 và 11,1% vào ănm 2008.

Từ một nước nhập khẩu thành nước xuất khẩu

Trung Quốc đã là nhà nhập khẩu thép hàng đầu thế giới vào năm 2002. 3 năm sau, Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu thép, sản phẩm thép và thép sơ chế như phôi thép. Vào năm 2006, Nước này trở thành nước xuất khẩu ròng các sản phẩm thép.

Để duy trì sản xuất thép?

Trung Quốc đang cố gắng giảm ô nhiễm ở các ngành công nghiệp như sản xuất thép nhờ vào than đá.

Tập đoàn sản xuất sắt và thép lớn thứ 6 Trung Quốc Shougang, gây ô nhiễm lớn nhất tại Bắc Kinh, đã nói rằng họ sẽ giảm một nửa sản xuất trong năm tới để hạn chế ô nhiễm trước kỳ Olympic Bắc Kinh vào tháng 8 và sẽ đóng cửa hoàn toàn vào năm 2010.

Cùng với việc từng bước giảm ô nhiễm môi trường, Trung Quốc đã tăng thuế xuất khẩu và cũng có thế kiểm soát xuất khẩu thông qua hệ thống cấp phép như là một cách để giảm sản xuất thép và giảm khai thác các nguồn khan hiếm.

Các nội dung khác
1. OECD: THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI TĂNG TRƯỞNG CHẬM LẠI TRONG NĂM TỚI DO TRIỂN VỌNG KINH TẾ YẾU
2. SẢN LƯỢNG THÉP TẠI INDONESIA GIẢM TRONG NĂM NAY
3. SẢN LƯỢNG THÉP CỦA TRUNG QUỐC DỰ KIẾN TĂNG 10% TRONG NĂM TỚI
4. NGÀNH THÉP TRUNG QUỐC CẦN HỢP LÝ HÓA ĐỂ CẠNH TRANH QUỐC TẾ
5. ARCELORMITAL SẼ TIẾP QUẢN CHINA ORIENTAL
6. TRUNG QUỐC: XUẤT KHẨU PHÔI THÉP GIẢM MẠNH NĂM 2008
7. TRUNG QUỐC TĂNG GIÁ THÉP
8. SẢN LƯỢNG THÉP TRUNG QUỐC SẼ TĂNG CHẬM LẠI TRONG NĂM TỚI
9. TRUNG QUỐC SẼ TRỞ THÀNH NƯỚC XUẤT KHẨU RÒNG THÉP KHÔNG GỈ TRONG NĂM TỚI
10. GIÁ THÉP TRUNG QUỐC LIÊN TIẾP TĂNG CAO TRONG THÁNG 11/2007
 
TÀI KHOẢN TUYỂN DỤNG SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ