Tiếng Việt English 华语  
   
 
GIỚI THIỆU TIN TỨC CỔ ĐÔNG SẢN PHẨM PHÂN PHỐI THƯ VIỆN
BẢN TIN TÔN NAM KIM
THỊ TRƯỜNG THÉP TRONG NƯỚC
THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI
BẢN TIN HUU LIEN GROUP
THỊ TRƯỜNG THÉP TRONG NƯỚC  
BẤT CẬP CỦA NGÀNH THÉP  

Một số chuyên gia của ngành thép và thấy rằng, hàng loạt bất cập tồn tại trong ngành này cả chục năm nhưng không hề được giải quyết. Thứ nhất, giá thép tăng, đương nhiên là do ảnh hưởng của giá phôi từ Trung Quốc tăng. Thị trường thép trong nước hiện đang nhập khẩu gần 70% lượng phôi từ quốc gia này. Và chỉ cần Trung Quốc thay đổi chính sách thì lập tức, giá thép trong nước lại chao đảo. Điều này thấy rất rõ vào tháng 6/2007, Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu phôi từ 10% lên 15% và mới đây, họ "dọa" sẽ nâng thêm.

Thứ hai, một nghịch lý chưa bao giờ có trong ngành thép là giá "đũa mốc" cũng bằng giá "mâm son". Xưa nay, giá thép cuộn luôn thấp hơn giá thép cây từ 500-600 nghìn đồng/tấn nhưng hiện nay, giá thép cuộn cũng 11,7 triệu đồng/tấn.

Thứ ba, hiện tại niềm an ủi đối với các doanh nghiệp trong nước là thép cây Trung Quốc chưa tràn vào vì người tiêu dùng e ngại chất lượng của chúng có thể dẫn tới rủi ro cho công trình nhưng lãnh đạo một nhà máy thép nói rằng: nếu các nhà sản xuất Trung Quốc cam kết chất lượng đối với chủ công trình Việt Nam thì lúc đó, các nhà máy thép Việt Nam chỉ còn biết... đóng cửa như đã từng xảy ra đối với thép cuộn.

Thứ tư, đáng lưu tâm, khi giá thép lên xuống thất thường thì động thái của cơ quan quản lý không ngoài việc "dọa" giảm thuế nhập khẩu. Nhưng xin thưa, thuế suất nhập khẩu phôi hiện ở mức 2% và thép thành phẩm là 8% và nhà nước cũng chỉ thu được khoảng 12 USD/tấn với phôi và 880.000 đồng/tấn tiền thuế đối với thép thành phẩm.
Hiện tại, giá thép thành phẩm Trung Quốc đã tính các loại thuế và chi phí đang bán ở mức 11 triệu đồng/tấn, trong khi thép của Việt Nam là 11,7 triệu đồng/tấn. Nếu giảm thuế nữa thì có chữa được bệnh tăng giá của thị trường thép?

Các nội dung khác
1. DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI HƯNG YÊN: 7 NĂM NẰM NGỦ…
2. CÔNG TY MESSER VÀ HÒA PHÁT XÂY DỰNG NHÀ MÁY TÁCH ÔXI TẠI VIỆT NAM
3. CÔNG TY JSL XÂY DỰNG NHÀ MÁY FERROCHROME TẠI VIỆT NAM
4. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ ỐNG THÉP THÁNG 10
5. HÒA PHÁT CHỦ ĐỘNG NGUỒN PHÔI THÉP
6. THÁNG TỚI, GIÁ THÉP XÂY DỰNG SẼ TĂNG CAO
7. ĐẤU GIÁ THÉP BIÊN HÒA: GIÁ BÌNH QUÂN 31.319 ĐỒNG
8. TÌNH HÌNH LỢI NHUẬN CỦA SMC TRONG 10 THÁNG ĐẦU NĂM
9. THỊ TRƯỜNG THÉP BẮT ĐẦU LẠI NÓNG
10. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT TIÊU THỤ TẤM LÁ VÀ TÔN MẠ
 
TÀI KHOẢN TUYỂN DỤNG SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ FAQ